Xóm Văn Thụ tổng kết thuốc lá niên vụ 2023-2024
Lượt xem: 15
Ngày 28 tháng 7 năm 2024 xóm Văn Thụ, xã Nam Tuấn tổ chức tổng kết thuốc lá niên vụ 2023-2024 tại nhà văn hóa xóm

Văn Thụ là xóm đặc biệt khó khăn của xã Nam Tuấn, cách trung tâm xã 07 km, có 39 hộ với 217 nhân khẩu, có 02 dân tộc anh em cùng sinh sống (Mông 97,43%, Nùng 2,57%). Dân cư sống rải rác, trình độ canh tác không đồng đều. Hộ nghèo có 23/39 hộ, chiếm 58,97%.

Các hộ gia đình trên địa bàn xóm chủ yếu lá sản xuất nông nghiệp, trong đó: cây ngô diện vụ đông xuân 2023 - 2024 tích gieo trồng 14,3 ha, năng suất 42,0 tạ/ha, sản lượng là 60,1 tấn, đạt và vượt 100,5 tấn so với kế hoạch xã giao. Cây trồng khác: Cây lạc 1,1 ha, Cây Dong Riềng 0,81 ha. Về chăn nuôi: Đàn trâu, bò 124 con, đàn lợn 112 con, đàn gia cầm 533 con, vật nuôi khác 75 con.

anh tin bai

- Công tác sản xuất thuốc lá niên vụ 2023 -2024, xóm có 15 hộ tham gia, cụ thể:

+ Diện tích gieo trồng 6,8 ha.

+ Năng suất: Đạt 25,5 tạ/ha;

+ Sản lượng 17,3915 tấn.

- Hợp đồng đầu tư và tiêu thụ sản phẩm: Viện kinh tế thuốc lá là đơn vị đầu tư trên địa bàn xã Nam Tuấn đã ký Hợp đồng đầu tư và tiêu thụ sản phẩm với toàn bộ các hộ sản xuất trong vùng nguyên liệu tại địa bàn. Kết quả đầu tư:

+ Hỗ trợ phân bón cho vay: 6,2 tấn.

+ Hỗ trợ cho vay xây lò xấy: 8 hộ x 6,0 triệu đồng = 48,0 triệu đồng.

+ Hỗ trợ giống không thu tiền.

+ Hỗ trợ thuốc bảo vệ thực vật theo khuyến cáo của Viện: 147 các loại.

+ Công tác chuyển giao kỹ thuật, tập huấn cho các hộ mới tham gia trồng: 01 lớp (gieo ươm và chăm sóc cây con thuốc lá; chăm sóc cây con thuốc lá trong vườn ươm; BVTV; ngắt ngọn diệt chồi, hái sấy, bảo quản nông sản, vệ sinh môi trường. Kinh phí do Viện KTKT thuốc lá hỗ trợ)

- Kết quả thu mua năm 2024 trên địa bàn được 17,3915 tấn.

anh tin bai

Đồng chí Nông Mùi Thượng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa An dự và phát biểu tại hội nghị

Được sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của cấp ủy, chính quyền xã Nam Tuấn trong việc thay đổi nhận thức của nhân dân về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đem những loại vật nuôi, cây trồng, đặt biệt là cây thuốc lá có giá trị kinh tế cao. Nhà đầu tư thực hiện đúng cam kết với nhân dân như: cấp hạt giống chất lượng cao, ứng trước phân bón, thuốc diệt chồi, thuốc bảo vệ thực vật cho nông hộ theo nhu cầu sản xuất của hộ dân; tổ chức tập huấn cho nông dân; cho vay vốn, chỉ đạo kỹ thuật về xây dựng lò sấy tiết kiệm chất đốt ROOCKETBAN. Một số hộ gia đình áp dụng đúng quy trình kỹ thuật đem lại hiệu quả kinh tế cao như hộ gia đình ông Đào Văn Minh sản lượng đạt 2,1775 tấn, hộ gia đình ông Dương Văn Thà đạt 1,861 tấn và nhiều hộ gia đình khác; Qua đó nhiều hộ gia đình tham gia trồng cây thuốc lá có điều kiện mua sắm ti vi, tủ lạnh, xe máy, máy móc phục vụ sản xuất, … nhằm nâng cao chất lượng đời sống và văn hóa tinh thần cho nhân dân.

Trước những thuận lợi đó vẫn còn có hạn chế do thời tiết hạn hán ở đầu vụ, mưa ở cuối vụ độ ẩm cao dẫn đến cây thuốc bị bệnh nấm làm giảm chất lượng thuốc lá nguyên liệu 3, 4 lò cuối.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND XÃ NAM TUẤN

Địa chỉ : Xã Nam Tuấn, huyện Hòa An, Tỉnh Cao Bằng

Thông tin liên hệ ông : Nguyễn Hoàng Đạt - Công chức văn hóa xã hội

Điện thoại : 0989.831.636   -  Email : datchelsea91@gmail.com

Ghi rõ nguồn trang thông tin điện tử UBND xã Nam Tuấn ( hoặc https://namtuan.hoaan.caobang.gov.vn ) khi trích dẫn thông tin từ địa chỉ này.