Hòa An: Giám sát tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Quang Trung
Ngày 29-11-2022, đoàn giám sát Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện Hòa An đến giám sát tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Quang Trung.

Đoàn giám sát thăm mô hình quýt ở xã Quang Trung.

Quang Trung là xã vùng 3 đặc biệt khó khăn của huyện Hòa An, có 10 xóm, 602 hộ với 2.632 nhân khẩu. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, những năm qua, ngoài tổ chức tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền xã tập trung chỉ đạo các đoàn thể tích cực lồng ghép các nội dung trong các hội nghị của xã và các cuộc họp xóm, sinh hoạt chi bộ; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân trước những khó khăn, vướng mắc, kịp thời tháo gỡ, có giải pháp cụ thể trong quá trình thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Hiện nay, đường trục xã đã được nhựa hóa, bê tông hóa 16/26km, đạt 61,54%; đường trục xóm thực hiện bê tông hóa được 1,69/4,74 km, đạt 35,65%. Tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp chủ động nước tưới tiêu 159,3/169 ha, đạt 94,26%. 100% xóm có nhà văn hóa. 82,72% hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định. Trên 95% hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn. Ngoài phát triển các cây trồng như ngô, lúa, lạc, nghệ,… xã còn tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn quả như quýt, cam, bưởi và nuôi cá. Qua chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển kinh tế xã hội, bộ mặt nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn xã có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, do đời sống người dân còn nhiều khó khăn, dân cư sống không tập trung nên khó huy động tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới; nguồn vốn phân bổ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng còn hạn chế nên đến nay xã mới đạt 4/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Toàn cảnh buổi giám sát.

Đoàn giám sát Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện Hòa An đề nghị, trong thời gian tới, xã Quang Trung tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập; thường xuyên rà soát, đánh giá các tiêu chí chưa đạt để xây dựng kế hoạch và có giải pháp thực hiện; HĐND xã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong tổ chức thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới,…

Phạm Hà – Nông Khuyên